Đánh giá một ý tưởng cho Niche

a. Thống kê về khách hàng (Audience Insights)

Audience Insights là một công cụ phát triển bởi Facebook, cho phép người dùng tìm và đánh giá tiềm năng của một ý tưởng cho thị trường mục tiêu.

Bạn cần đặt những câu hỏi gì cho Audience Insights về niche bạn đang nhắm đến? Bạn cần tự đặt ra những câu hỏi sau để có thể hiểu về niche tốt hơn và có cách target tốt hơn. Hãy nhớ rằng một thiết kế tuyệt với mà không có targeting thì cũng vô ích.

  • Những thương hiệu được yêu thích bởi khách hàng trong niche của bạn, mà có Facebook page
  • Những người nổi tiếng nào mà người trong niche đó ngưỡng mộ
  • Khách hàng trong niche này ưa thích sách? Phim? Tạp chí? Blog hay các trang web nào?
  • Những sự kiện mà khách hàng có thể tham gia?
  • Những tổ chức/liên đoàn nào liên quan tới niche này?
  • Có những sub-niche (phân khúc nhỏ hơn của niche) nào không?

Sau đó tìm kiếm các Facebook page trong phần Interests của Audience Insights để tìm các trang phù hợp với các câu hỏi trên.

Để dùng Audience Insights điều cần thiết là giao diện Facebook của bạn phải là Tiếng Anh (US). Vào phần Cài đặt tài khoản và đổi ngôn ngữ thành “English (US)”. Đừng lo lắng, nó khá dễ dàng thôi.

Để sử dụng công cụ này, bạn cần vào tab Ads Manager

Nếu là lần đầu bạn sử dụng Facebook ads, bạn cần vào trang web sau để sự dụng được Audience Insights: https://www.facebook.com/ads/manager

Sau đó, nhấn Tools / Audience Insights.

Một màn hình tương tự như dưới đây sẽ xuất hiện. Bạn cần nhấn vào Everyone on Facebook

Sau đó, chọn nước mà bạn muốn tìm kiếm, cùng với niche mà bạn muốn định hướng cho chiến dịch. Ở đây chúng tôi lấy ví dụ là Pháp và ghi-ta.

Dưới đây là danh sách các nước mà Teezily ship hàng tới: Germany, Austria, Belgium, Bulgaria, Cyprus, Croatia, Denmark, Spain, Estonia, the UK, Sweden, Finland, France, Greece, Hungary, Ireland, Italy, Lithuania, Latvia, Switzerland, Luxembourg, Malta, the Netherlands, Poland, Romania, Portugal, Czech Republic, San Marin, Slovakia, Slovenia.

Trong tab “Demographics” bạn sẽ thấy phân bố lượng nam và nữ trong tập audience. Sau đó được chia theo tình trạng hôn nhân: đã kết hôn, trong một mối quan hệ, độc thân hay đã đính hôn; và theo trình hộ học vấn: trung học phổ thông, đại học hay sau đại học.

Chú ý: tùy theo các trường mà bạn điền, kết quả trong các tab khác nhau sẽ thay đổi theo.

Trong Audience Insights, bạn sẽ tìm thấy các ý tưởng cho Interest bằng cách vào tab Pages like, liệt kê các trang X, Y, Z có tương tự với interest mà bạn đã chọn. Các khách hàng mục tiêu phải có đam mê đủ lớn để chia sẻ các post sau này của bạn, nhờ đó giúp bạn có thêm lượng đặt hàng. Vì vậy, cần phải tìm hiểu kỹ về khách hàng và tham khảo các page mà bạn sẽ target.

Ở cuối trang, cột Affinity đo lường khả năng mà khách hàng mục tiêu sẽ Like một page. Nói cách khác, đây là thông tin về mức độ quan tâm của khách hàng đến page đó.

Bạn có thể lưu tập audience này bằng cách nhấn nút Save ở góc trên bạn hình và chọn mở nó trongPower Editor.

Trong tab Activity, bạn có thể xem nhiều thông tin khác về khách hàng mục tiêu, đặ biệt là số lượng Quảng cáo mà nhóm khách hàng này đã click.