So sánh Photoshop và Illustrator

Photoshop và Illustrator là 2 phần mềm đồ họa phổ biến nhất của Adobe.

Bạn có thể gặp một vài khó khăn trong việc lựa chọn 1 trong 2 khi mới bắt đầu vì có những tính năng tương đối giống nhau. Ở đây chúng tôi sẽ chỉ ra một vài điểm khác biệt chính giúp cho việc chọn lựa trở nên dễ dàng hơn.

 

ILLUSTRATOR:

 

Thông tin chung:

-Dựa trên Vector.

-Illustrator được sử dụng để tạo và chỉnh sửa ảnh hay biểu tượng như logo hay tên thương hiệu…bằng ảnh “Vector”. Ảnh Vector, khác với ảnh pixel hay bitmap, là hình ảnh mở rộng có thể thay đổi kích cỡ to nhỏ bất kỳ mà vẫn duy trì độ phân giải và độ rõ nét.

-Illustrator dựa trên các công cụ chỉnh sửa, bạn có thể tạo thiết kế từ những hình học cở bản (hình vuông, vòng tròn…).

 

Ưu điểm:

-Duy trì độ chính xác của từng cạnh: chất lượng hình ảnh được giữ nguyên một cách hoàn hảo dù bạn tạo thêm ra (scale) bao nhiều lần vì nó liên tục vẽ lại bản thân để làm cho hình ảnh có thể đọc được.

-Thậm chí hình ảnh khi in ra giấy còn đẹp hơn vì bản chất của phần mềm là tạo ra những sản phẩm với mọi kích cỡ không bị phụ thuộc vào độ phân giải.

 

Nhược điểm:

-Không dễ chỉnh sửa, thay đổi ảnh gốc.

-Ít bộ lọc và công cụ hơn Photoshop.

 

PHOTOSHOP:

 

Thông tin chung:

-Dựa trên raster/bitmap.

-Photoshop là phần mềm thiết kế đồ họa số 1 cũng bởi thật đơn giản để sử dụng. Nó thực sự hữu ích trong việc tạo ra và chỉnh sửa ảnh dựa trên raster (pixel). Photoshop được tạo ra như là 1 công cụ để nâng cao các hình ảnh đồ họa, nhưng theo thời gian chức năng của nó đã phát triển đến mức mà nó có thể được sử dụng để tạo ra các giao diện, thiết kế trang web…

 

Ưu điểm:

-Có rất nhiều công cụ độc đáo, hiệu ứng đặc biệt và các bộ lọc.

-Có bảng màu vô cùng đa dạng và bạn có thể thay thế các vật thể.

-Dễ dàng sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh đã có.

-Bạn nắm kiếm soát hoàn toàn từng pixel của cả dự án khi bạn chỉnh sửa được một vật thể.

 

Nhược điểm:

-Không giữ được độ phân giải và chất lượng hình ảnh khi nhân rộng, nhỏ lại hay nhân thêm hình ảnh.

-Không tạo được các biểu tượng như logo vì photoshop dựa trên các điểm ảnh, không phải các cạnh và nó không có khả năng tự vẽ lại.

 

Để kết luận, không thể nói rằng phần mềm nào là tốt hơn, vì mục đích sử dụng chúng là khác nhau. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt cơ bản và tận dụng lợi thế của chúng. Sự thật là bạn có thể cần phải sử dụng đến cả 2 để thiết kế một sản phẩm mà có chứa các yếu tố khác nhau. Các đường viền vector khi sử dụng sẽ luôn rõ nét hơn và có chất lượng hình ảnh tốt hơn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tạo thêm, in ra nhiều kích cỡ khác nhau và các hình ảnh vẫn luôn được giữ ở mức độ chính xác nhất. Mặt khác, Photoshop lại có các công cụ tốt hơn để thao tác, thay đổi những hình ảnh gốc hay những thiết kế đã có sẵn. Ví dụ, thêm văn bản vào các sản phẩm bằng Photoshop đơn giản và tốt hơn bằng Illustrator vì nó không tự động sắp xếp kích thước hình ảnh và hình ảnh sẽ không bị bóp méo.

 

Nếu bạn ghi nhớ tất cả những điều này, hi vọng bạn sẽ có 1 quyết định tốt hơn để sử dụng phần mềm phù hợp và tốt nhất cho những thiết kế tuyệt vời.