Về việc dùng câu quote cho mục đích thương mại

Một câu hỏi mà seller rất hay đặt cho Teezily team đó là : liệu có thể sử dụng lời trong bài hát, trong phim hoặc câu nói của người nổi tiếng trong chiến dịch hay không ? Liệu các yếu tố này có bị xem là vi phạm sở hữu trí tuệ ? Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn thêm thông tin về vấn đề này.

 

Nói chung, các câu nói nổi tiếng thường được coi là có sở hữu trí tuệ, được bảo vệ bởi luật pháp. Sách, tiểu thuyết, bài hát, bài thơ và các tác phẩm khác đều được bảo vệ bởi quyền tác giả.

Bạn sẽ cần sự cho phép của tác giả hoặc người đại diện để sử dụng các trích đoạn trong tác phẩm cho mục đích thương mại.

 

-Với các tác phẩm có tính lịch sử từ xa xưa (như Shakespeare, Seneca, Khổng Tử …) bạn không cần giấy phép để sử dụng vì các câu nói hay tác phẩm của họ đã rơi vào hạng mục sở hữu công cộng. Với các tác phẩm mới hơn, điều này sẽ phụ thuộc nếu câu nói đã được đăng ký quyền tác giả hoặc thương hiệu hay chưa.

 

Quyền tác giả (copyright) sẽ hết hạn khi nào? Có sự khác nhau giữa pháp luật các nước, nhưng trung bình là 50 đến 70 năm kể từ ngày mất của tác giả gốc (hoặc tác giả mất cuối cùng cho trường hợp đồng tác giả). Như ở Mỹ, luật hiện hành là quyền tác giả kéo dài 70 năm sau ngày mất của người đó.

 

– Câu nói đã được chế dạng hài hước (parody) cũng thường xuyên được sử dụng trên t-shirt và thường được coi là vô hại. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý từ ngữ tránh việc ảnh hưởng đến nguyên tác của tác giả. Trong một số trường hợp, tác giả có thể kiện nếu họ thấy tài sản trí tuệ của mình không được coi trọng.

 

Quốc ca các nước : quốc ca không bị trính vào phạm trù quyền tác giả và bạn có thể sử dụng trong thiết kế của mình.

 

Chúng tôi luôn khuyến khích bạn chịu khó tìm tòi các ý tưởng mới và độc đáo cho thiết kế của mình. Bạn có thể tìm cảm hứng từ các câu quote hay slogan nổi tiếng, nhưng hãy cố gắng sáng tạo và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.

Nếu bạn có thắc mắc liên quan, hãy liên lạc với Teezily tại moderation@teezily.com